Hỏi đáp mua nhà chung cư giá rẻ Hồ chí Minh
/
/
Hỏi đáp mua nhà chung cư giá rẻ Hồ chí Minh

Đất thì lúc nào cũng sốt. có tiền mua đất thì không hề dễ dàng.  Mà mua nhà chung cư giá rẻ thì rất nhiều, vừa an toàn tiết kiệm. Tại sao không. Hay cũng đến với chuyên gia nhadeptv trả lời thắc mắc của quý zịiii.

1. Có phải thời điểm covid là thời gian tốt để mua nhà chung cư giá rẻ

Câu hỏi tương đối dễ, chỉ với vài điều kiện, như quý vị cần có 20% tiền bỏ cọc căn nhà, và tín dụng tốt, và đây là thời điểm tốt để mua nhà. Thời điểm này có sẵn trong cả năm qua.
Trở lại vào tháng giêng, giá nhà đã rớt 28% từ đỉnh cao.

  1. Phần quan trọng hơn là lãi suất vay đã ở điểm thấp lịch sử. Bằng việc khóa lãi suất địa ốc cố định 15 hay 30 năm  với căn nhà giá trị là quý vị đã có một giao dịch tuyệt vời, ngay cả khi giá nhà đi xuống, ở thời điểm đó có một số chuyên gia cho rằng lãi suất sẽ lại gia tăng, nhưng chỉ đúng có phân nữa, lãi suất tiếp tục xuống, chỉ có giá nhà hơi tăng nhẹ.
  2. Vào tháng 8 ( theo con số mới nhất) giá nhà trung bình đã gia tăng 1% so với cách đây 1 năm, nhưng lãi suất 30 năm cố định lại rớt ½ điểm còn 4.5%. tính theo 20% cọc, với lãi suất cố định 30 năm, chi phí tổng cộng làm chủ căn nhà giá trung bình xuống $16,000 so với cách đây 1 năm.
    Giá nhà có thể đi lên trong năm tới, nhưng dân Mỹ lại lấy những món nợ mortgage dài ngày, cho nên lãi suất nhà cũng chưa đáng ngại. Có thể còn hơi lâu lãi suất mới lại tăng.

  3. Có phải mua nhà là sự đầu tư tốt?Đầu tư vào căn nhà có phải là món đầu tư tốt?Đầu tiên, tùy vào ý nghĩa việc đầu tư của quý vị, nếu chỉ tính tiền mang về, thì việc đầu tư vào căn nhà chưa chắc tốt cho nguồn vốn của quý vị. Nếu  quý vị mua căn nhà giá trung bình hôm nay với 20% tiền cọc, để hoàn lại chi phí (không bao gồm tiền thuế nhà và tiền bảo trì ở đây) thì phải qua 30 năm, thì giá nhà tăng 3% mỗi năm.

 

Trong khi đó đầu tư vào cổ phiếu có thể đem vể lợi nhuận cao hơn và dĩ nhiên cũng có rủi ro cao hơn.

Nhưng khi mua một căn phòng nhỏ tại khu đô thị lớn như tại Manhattan, San Francisco hay Chicago thì có nhu cầu cao hơn khi bán lại so với những căn to lớn tại ngoại ô với đường xa tới Las Vegas hay Atlanta. Khuynh hướng hiện nay của người trẻ là thích ở tại nơi đô thị lớn và phát triển hơn là ở những nơi vùng thôn quê xa vắng.

Do đó khi mua nhà xin chú ý đến khuynh hướng này.
Mua nhà với giá nhẹ hôm nay với lãi suất nhẹ có thể là giao dịch tốt nhất mà trong đời ít có, biết đâu ngày mai nó lại biến thành mối đầu tư tuyệt vời.

 

2. Mua Nhà Thời Gian Này Có Lợi Không?

Đã qua rồi thời kỳ làm giàu nhanh bằng địa ốc, trái lại thời kỳ làm giàu lâu dài bằng căn nhà đang trở lại.Thực ra vấn đề này cũng đã từng được đề cập trong mỗi câu chuyện của những gia đình Mỹ quốc, đây là giấc mơ Mỹ, ai cũng muốn có riêng cho mình tổ ấm, và có được hay không cũng còn tùy vào sự quyết lòng của gia đình và cũng còn có chút ít may mắn. Cho dù ở vào thời kỳ suy sụp nhưng nhà cửa vẫn còn là sự đầu tư lâu dài tốt đẹp vào thị trường đúng.

Những dữ kiện lịch sử từ the National Associaton of Realtors ( đã được chỉnh mức lạm phát) cho thấy trong 18 khu đô thị trên 25 khu đô thị lớn nhất trong nước Mỹ, giá trị căn nhà mua từ năm 1990 đã gia tăng vào năm 2010, thường là lên tới 2 con số. Và đây cũng là năm mà giá nhà trên khắp nước Mỹ đã hạ nhất từ năm cao nhất là năm 2006. Những ngôi nhà này cách đây vài năm đã có sự tăng giá.
Trong khi đó có một con số làm nản lòng dân Mỹ là tính chung dân Mỹ đã mất đi hơn 1.7 ngàn tỉ trong giá trị căn nhà vào năm 2010, theo báo cáo mới đây của Zillow.com, tuy nhiên lại thấy những chủ nhà mua nhà lâu dài đã trông thấy giá trị nhà của họ gia tăng qua nhiều năm.

 

Trong thời kỳ lạm phát có điều chỉnh, thì giá nhà bán trung bình của Mỹ trong tam cá nguyệt thứ ba vẫn còn cao hơn 9.5% so với năm 1990, cho dù đã rớt 26% từ thời kỳ cao nhất, theo những tính toán dựa vào cơ sở dữ liệu của NAR.

Greg Hebner, trưởng văn phòng tại Sorrento Capital, một hãng quản trị tài sản tại Irvine(Calif.)  cho biết “Ít nhất quý vị nên nhìn vào thị trường địa ốc lúc này”, nhất là khi lãi suất thấp và chủ nhà có thể được trừ bớt tiền lãi mua căn nhà cho thuế thu nhập của họ hàng năm, màn đầu tư này không tệ” nếu người mua hiểu được những rủi ro, có thu nhập ổn định và mua một căn nhà là điều có thể theo đuổi được, Hebner nói.

Dựa vào những dữ liệu từ năm 1968, giá nhà tại Mỹ đã gia tăng 5.5% hàng năm và mức lạm phát chỉ vào khoảng 1 đến 2%, theo Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của NAR.  Những lý do chính khiến cho giá nhà tăng nhanh hơn lạm phát là nhiều người chỉ muốn mua nhà ở những nơi có khả năng phát triển, đã làm giá nhà  tăng nhanh và chủ nhà lại tu bổ thêm cho căn nhà cũng góp phần làm tăng giá trị căn nhà.

Giá nhà tăng theo kiểu này cho đấn hầu hết thập niên 90, nhưng bất ngờ đãvụt cao vào đầu những năm 2000. Giửa năm 2000 và 2006, giá nhà trung bình tăng 89%, theo dữ liệu của Moody’s Economy.com và Fiserv (NasdaqGS: FISV-News) một công ty dịch vụ tài trợ tại Brookfield, Wis.
Các kinh tế gia của NAR, Fiserv, và Moody cho biết giá nhà có thể tiếp tục tăng nhẹ hơn lạm phát về lâu dài. Cũng như vậy  giới chủ nhà sẽ không thấy gí nhà tăng như hỏa tiển như đã từng vào đầu năm 2000, ít nhất là trong tương lai gần.

Trong một bản phân tích 25 khu đô thị lớn nhất, tuần báo Businessweek đã nhận thấy rằng Portland, Ore, là khu vực có giá nhà tăng cao nhất từ năm 1990, với giá bán trung bình trong tam cá nguyệt thứ ba là $241,100, tăng khoảng 85% so với giá năm 1990. Trong thời kỳ lạm phát có điều chỉnh. Giá nhà tại những khu vực ở Denver, Baltimore và Seattle cũng đã tăng thêm hơn 50% trong cùng thời kỳ.
Tuy nhiên có những chỗ tăng cũng lại có những khu vực xuống thấp hơn giá nhà từ năm 1990. Giá nhà tại khu đô thị Atlanta chẳng hạn, xuống 21% so với cách đây 20 năm, và giá nhà tại Sacramento xuống mất 19%.

Sau khi hồi phục kể từ khi vở bong bóng, “chúng tôi hi vọng giá nhà ổn định theo khuynh hướng tăng cao hơn mức lạm phát về lâu dài. Theo cách đó thì địa ốc lại là một sự đầu tư lâu dài với đầy lạc quan,” theo Andres Carbacho-Burgos, một kinh tế gia phân tích của Moody.

Sau khi tính toán thời gian và tiền bạc bỏ vào thuế bất động sản, phí bảo hiểm, sự an toàn và tiền bảo trì, “ thì việc đầu tư vào một căn nhà không đem lại tỉ lệ lợi nhuận như sự đầu tư tài chính đa dạng như cổ phiếu và trái phiếu,”  theo Carbacho-Burgos.

Một cuộc thăm dò tình hình nhà cửa trong nước bởi Fannie Mae cho thấy trong tam cá nguyệt thứ ba năm nay, có 66% người tiêu thụ tin rằng việc mua một căn nhà là sự đầu tư an toàn, so sánh với 16% tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu là an toàn. Điều này không có nghĩa là sự tự tin vào nhà đất không bị rung rinh trong những năm gần đây. Trong năm 2003, có đến 83% người tiêu thụ tin rằng căn nhà là sự đầu tư an toàn.

Thăm dò của Fannie Mae cũng cho thấy có tới 59% người tiêu thụ tin rằng làm chủ căn nhà là phương cách tốt nhất để xây dựng sự thịnh vượng, và 84% tin tưởng việc mua nhà có nhiều ý nghĩa hơn việc đi thuê mướn. Do việc giá nhà sẽ tiếp tục gia tăng từ 1 đến 2 %  hơn so với lạm phát,, thì người mua nhà cần làm chủ căn nhà ít nhất là 5 năm mới thấy gở hòa và bắt đầu sinh lợi, theo Hebner của Sorrento Capital.

3. Tình hình địa ốc lịch sử  năm 2011

Theo dự đoán mới nhất của Moody’s Economy.com và Fiserv, giá nhà trung bình trong nước Mỹ sẽ giả bớt 4.8% trong tam cá nguyệt thứ tư của năm 2010 cho tới tam cá nguyệt thứ ba năm 2011.
NAR ước tính rằng trong năm 2010, có 4.8 triệu căn nhà sẽ được bán ra, ít hơn mức 5.2 triệu chiếc đã bán ra trong năm 2000, đó là một năm trung bình, theo Yun, khi thị trường địa ốc chưa hoàn toàn nóng.

Một khi thị trường địa ốc bình thường trở lại, Yun hi vọng, khối lượng nhà bán sẽ gia tăng 6% mỗi năm vào năm 2011-dựa theo mức tăng GDP 1.9%, 1.5 triệu công việc làm được tạo ra (đem mức thất nghiệp xuống còn khoảng 9.5%) và lãi suất địa ốc ở khoảng 5%. Những thị trường với tỉ lệ nhà bị phát mãi cao, như Nevada, Arizona và Florida sẽ thay đổi.

David Stiff, trưởng kinh tế gia tại Fiserv, nói rằng hi vọng chúng ta có thể tránh khỏi một vụ bể bong bóng nữa, có thể thị trường địa ốc lại cất cánh trong tương lai,” “nói chung là mọi người khá lạc quan” và “ Sẽ bắt kịp khi thời cơ đến”

Đối với những cư dân Mỹ bị tổn thương do vụ vở bóng địa ốc, thì việc nhà cửa lên giá lại dường như chuyện thần tiên. Nhưng không, nó đã xảy ra. Theo một phân tích các dữ liệu của Businessweek.com về giá nhà cho thấy có 18 trên 25 khu đô thị lớn trong cả nước có mức gia tăng giá trị tính từ năm 1990 cho đến 2010. Trong một khu vực có mức tăng tính bằng tiền là 85%, đó là mức lợi nhuận đem lại cho những người mua nhà đầu tư lâu dài, chứ không làm giàu nhanh bằng địa ốc. Có 7 khu đô thị bị mất giá. Dù sao thì đầu tư vào địa ốc vẫn còn là những cách đầu tư tốt nhất của cư dân Mỹ ở mức trung bình có thể làm được. Và cũng không giống cổ phiếu, việc đầu tư này cung cấp chỗ ở.

Tiểu bang Oregon với nhiều khu thị tứ là một trong 10 tiểu bang có giá nhà tăng cao nhất. Giá nhà năm 1990 : $130,590 ( giá của năm 1990-$78,200). Giá nhà năm 2010: $242,100. Có mức tăng thực sự 85.4%. Dân số: 2,241,841. Năm có giá cao nhất:2007. Tuy mới đây có hơi giảm chút ít nhưng giá nhà tại Portland (đã chỉnh theo lạm phát) vẫn còn cao hơn mức giá năm 1990. Giá nhà trung bình đã gia tăng nhanh chóng từ năm 2004 cho tới năm 2007, đỉnh cao là mức $311,000 (giá tiền 2010) trong năm 2007, và đã rớt khoảng 22%. Moody’s Economy.com và Fiserv tiên đoán giá nhà sẽ xuống thấp nhất vào tam cá nguyệt thứ tư năm 2011.

Tóm lại, năm 2011 sắp tới đây tuy chưa thực  sự là cơ hội tốt cho người mua nhà đầu tư nhưng cũng đã là thời gian tương đối tốt cho những người thực sự muốn mua một căn nhà để làm mái ấm của riêng mình.

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart