Giải đáp thắc mắc sổ Hồng đồng sở hữu
/
/
Giải đáp thắc mắc sổ Hồng đồng sở hữu
Bài này là bài viết tiếp về các vấn đề có liên qua đến sổ hồng đồng sỡ hữu. Để xem lại các bài viết trước các bác vào website của nhóm xem nhé  http://chungcu.edu.vn/
 Vào đề thôi. Số là vừa có một bác mua một lô đất đồng sỡ hữu 3 người, đã đặt cọc xong nhưng cuối cùng phải hủy. Lý do là vì không được phép đơn phương đồng sỡ hữu với 2 người. ??? Em sẽ giải thích bằng ví dụ cho cụ thể nha:

Vấn đề sổ hổng thường gặp

Giả xử ông A có 1 miếng đất 120m2 chia làm 3 lô mổi lô 40m2 bán cho 3 người B,C,D. Nếu bình thường thì ông A chỉ cần ra công chứng hợp đồng bán đồng sỡ hữu cho B,C,D là xong. Huyện sẽ cấp tổng cộng 3 sổ hồng Đồng Sở Hữu cho B,C,D mổi người 1 sổ. Sau này có mua bán, cầm cố thế chấp, xin phép xây dựng … thì phải nộp lại cả 3 sổ và có chữ ký của tất cả 3 người. Đó là bình thường. Còn trường hợp em nói là khác
Do ông A chỉ bán dc 1 lô cho ông B thôi còn 2 lô còn lại ông A chưa bán dc. Do ông B hối thúc quá nên ông A đồng ý làm DHS trước với ông B tức là DSH 2 người và huyện đã cấp 2 sổ hồng DSH cho ông A và ông B. Ông B đã xin phép xây dựng và xây nhà gần xong nhưng chưa hợp thức hóa. Giờ ông A lại bán thêm 1 lô nữa cho chị C, chị C mua xong nhưng khi ra làm hs thì lại không được vì chị C không thể đơn phương đứng DSH với A,B được.
Trường hợp này A và B phải công chứng HD mua bán để gộp lại thành 1 sổ riêng bình thường sau đó người đứng tên mới công chứng đồng sở hữu cho A, B, C (tương đương 3 lô) sau này nếu A bán lô còn lại thì xem như ông A bán lô DSH bình thường như B và C chứ không còn ở vị thế chủ đất ban đầu.
Nghe hơi lôn xộn nhưng có thể tóm tắt thế này: làm DSH thì phải làm 1 lượt nếu không sẽ cực kỳ rắc rối về sau. Như trường hợp trên giờ nếu gộp sổ lại thì ông B không thể hợp thức hóa căn nhà vào sổ được do đó ông B không hợp tác và bảo chờ ….

Lời khuyên cho các bác mua đất có sổ hồng đồng sở hữu

 Em có vài lời khuyên dành cho các bác mua nhà đất đồng sở hữu như sau ( mấy vụ giá cả, quy hoạch, chất lượng xây dựng, tranh chấp, uy tín chủ đầu tư … em mặc định các bác biết rõ rồi nhé, em chỉ bàn vụ sổ sách thôi)
  • 1. Kiểm tra chính xác xem chúng ta phải DSH với bao nhiêu người?
  • 2. Nếu mua nhà DSH thì phải hỏi rõ nhà có được hợp thức hóa trên sổ hồng không?
  • 3. Nếu mua đất DSH thì phải kiểm tra xem mật độ xây dựng còn lại của miếng đất là bao nhiêu %? Kẻo mua về người ta đã xây hết mật độ rồi mình ko xây dc.
  • 4. Kiểm tra xem sổ hồng giờ đang đứng tên ai? Còn đứng 1 người hay đã chuyển sang nhiều người? Những người đứng tên vẫn còn hay đã mất ? Có ai đã xây nhà chưa? Có ai đã hợp thức hóa nhà chưa? Tiền thuế đã nộp hết chưa hay vẫn còn nợ …..
  • 5. Các vấn đề khác: khi nào có phát sinh em sẽ cập nhật tiếp
Mua nhà mua đất đã rắc rối giờ mua sổ hồng đồng sỡ hữu sẽ còn rắc rối gấp bội. Do đó bác nào định mua thì phải tìm hiểu cho thật kỹ trước khi mua để tránh phiền phức sau này.
Đọc xong nếu còn vấn đề gì chưa hiểu thì các bác cứ phone để hỏi thêm nhé (tư vấn là miển phí mà)

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart