Bạn có thể đủ khả năng để mua nhà?

by | May 10, 2015 | Mua nhà đất | 0 comments

Mua nhà rất thú vị, tuy nhiên bạn phải sử dụng một khoản tài chính rất lớn trong cuộc đời của mình để làm việc đó. Do đó bạn cần dành thời gian để xem xét kỹ trước khi quyết định sở hữu một ngôi nhà riêng. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu với con số để giúp bạn có những lựa chọn dễ dàng hơn trong quá trình tiến tới sở hữu ngôi nhà cho riêng bạn.

Khi mua một ngôi nhà bao gồm những khoản tài chính nào?

Vậy khi mua nhà, chi phí cho một ngôi nhà gồm các khoản nào? Giá bao nhiêu? Đây là câu trả lời của chúng tôi:

Khi bạn đồng ý sở hữu một ngôi nhà nào đó và được chấp nhận bởi người bán, hai bên sẽ viết giấy đặt cọc và đây là khoản tiền đầu tiên bạn sử dụng để sở hữu ngôi nhà đó. Tiền đặt cọc này đã bao gồm trong giá bán của ngôi nhà, đây là khoản tiền để đặt trước làm tin với chủ nhà, và chủ nhà không có quyền bán ngôi nhà với ai khác trong thời gian bạn đặt cọc.

Tiếp đến là khoản tiền để làm thủ tục chuyển nhượng như ( tiền công chứng, tiền đóng thuế). Tùy vào thỏa thuận giữa người mua và người bán mà người mua hoặc người bán có thể trả khoản phí này

Chi phí dành cho các đại lý môi giới bất động sản khi bạn sử dụng dịch vụ của họ để tìm ngôi nhà của mình. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại ở Việt Nam thì người mua thường được miễn phí và những khoản này do người bán chịu.

Khoản tiền còn lại phải thanh toán với người mua ngoài số tiền đặt cọc. Đó chính là giá trị ngôi nhà mà người mua và người bán đã thỏa thuận ban đầu trừ đi số tiền đặt cọc.

Nếu ngôi nhà mà bạn mua đã rất hoàn hảo và khiến bạn ưng ý, thì hầu như bạn không phải mất thêm một khoản nào để đầu tư chỉnh sửa lại ngôi nhà và chỉ việc dọn đồ vào ở. Tuy nhiên ngôi nhà bạn sở hữu không được ưng ý theo ý bạn và bạn muốn sửa chữa thêm, vậy thì bạn cần phải tính thêm khoản sửa chữa hoặc tu sửa ngôi nhà khi bạn đang muốn sở hữu ngôi nhà nào đó.

Nếu bạn mua nhà liền kề, biệt thự trong một khu đô thị, bạn nên để ý đến việc ngôi nhà này có chịu thêm khoản phí dịch vụ hàng tháng hay không.

Trên đây là các khoản tiền bạn có thể phải chi trả khi muốn sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. 

Có phải có nhiều lý do tại sao tôi không nên mua nhà?

Vâng, có rất nhiều lý do tại sao bạn không nên mua một ngôi nhà:

Bạn không thể đủ khả năng đó.

Thuê nhà rẻ hơn và hợp lý với bạn hơn.

Bạn chỉ có thể mua nhà với điều kiện bạn phải vay ngân hàng, việc này khiến bạn thấy nhiều rủi ro như ( lãi suất điều chỉnh, bị mất khả năng trả nợ…)

Bạn không có kế hoạch sống lâu dài tại đây, chỉ là dưới 5 năm do đang đi công tác.

Thị trường đang giảm nhanh chóng.

Bạn có quá nhiều nợ.

Và còn nhiều yếu tố cá nhân khác nữa, như vợ con không đồng ý….

Việc sở hữu một ngôi nhà là một quyết định rất lớn trong cuộc đời bạn. Nếu bạn có sẵn tiền mặt và muốn mua một ngôi nhà thì việc đó trở nên rất dễ dàng cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn chưa đủ tiền mặt trong thời điểm hiện tại và muốn vay vốn, thì việc mua ngôi nhà phụ thuộc vào chi phí của gia đình bạn hàng tháng, tài sản thế chấp, và tiền mặt có thể thanh toán trước.

Tôi muốn vay vốn để mua nhà thì làm thế nào?

Một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu phân tích cho dù bạn có thể đủ khả năng để mua một ngôi nhà hay không là bảng cân đối thu chi của chính bạn. Việc nhìn vào các khoản thu chi hàng tháng của gia đình bạn sẽ cho bạn cái nhìn chân thực nhất khi bạn muốn vay vốn mua nhà. Nó sẽ giúp bạn xác định được đâu là những chi phí cố định, đâu là những chi phí dự phòng, và đâu là các khoản bạn có thể để dư ra hàng tháng. Điều này sẽ giúp các ngân hàng quyết định xem có nên cho bạn vay mua nhà hay không? Bạn có thể dùng chính tài sản này để thế chấp vay vốn ngân hàng, số tiền bạn có thể vay lên tới 80% giá trị của ngôi nhà, và phải chỉ phải trả trong thời gian dài rất linh hoạt mà ngân hàng sẽ thiết lập lịch trả nợ cho riêng bạn tùy thuộc vào nguồn nhu nhập hàng tháng của bạn.

Giữ một số tiền dự trữ

Khi đi mua nhà, chúng tôi khuyên bạn nên để lại cho mình một khoản dự phòng chứ không nên dùng tất cả số tiền mình có để mua nhà. Khoản dự phòng này giúp bạn chống đỡ được những rủi ro trong cuộc sống như ốm đau, bệnh tật… Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn nghĩ, do vậy chúng ta cần phải đề phòng với những rủi ro có thể xảy ra. Chúng tôi luôn mong muốn các bạn không gặp bất cứ rủi ro nào trong cuộc sống cả.

Qua việc phân tích các yếu tố về tài chính trên đây sẽ giúp bạn xác định được sơ bộ giá trị ngôi nhà mà bạn muốn sở hữu. Bạn cần xác định được bạn có bao nhiêu tiền để có thể sở hữu một ngôi nhà? bạn có muốn vay vốn hay không?… Khi xác định được các điều trên bạn sẽ xác định được giá trị một ngôi nhà mà bạn có thể đầu tư sở hữu. Chúc các bạn thành công.