Như phần một chungcu.edu.vn nói về tầm quan trọng của vị trí tòa chung cư. Không phải tự nhiên có câu “vị trí, vị trí và vị trí” bởi đó là yếu tố quan trọng nhất của bất động sản. Vậy sau vị trí thì tới các yếu tố nào để lựa chọn được một căn hộ ưng ý?

Phần hai, chungcu.edu.vn sẽ nói về các yếu tố kỹ thuật của tòa chung cư. Yếu tố kỹ thuật của tòa chung cư bao gồm kiến trúc và kết cấu của công trình. Kiến trúc đẹp sẽ thể hiện ngay ra bên ngoài với hình khối và sự thiết kế hợp lý, kết cấu vững chắc thì sẽ giúp tòa căn hộ chung cư bền vững theo thời gian.

quy mo toa chung cu cach chon mua chung cu

Thiết kế kiến trúc tổng thể tòa chung cư:

 • Tòa nhà cao bao nhiêu tầng: số tầng cao thể hiện quy mô của tòa nhà
 • Bao nhiêu tầng hầm: số tầng hầm sẽ chính là nơi quý gia chủ để xe ô tô hoặc xe máy.
 • Bao nhiêu tầng trung tâm thương mại: đây chính là phần tiện ích cung cấp cho tòa chung cư như bể bơi, nhà trẻ, trạm y tế, trung tâm mua sắm…
 • Bao nhiêu tầng căn hộ: quy mô tầng căn hộ sẽ cho ta biết được số lượng cư dân trong tòa nhà.

Khi nhìn thấy hình ảnh quy mô tòa chung cư mà quý vị đang có ý định mua, liệu nhìn lần đầu nó có đủ sức thuyết phục quý vị mua căn hộ tại đây? Hình dáng thiết kế tổng thể có hài hòa và hợp với môi trường cảnh quan xung quanh hay không? Quy mô thiết kế kiến trúc của tòa nhà cũng là một cách thể hiện đẳng cấp của quý vị. Thử so sánh các tòa chung cư nổi tiếng tại Hà Nội cũng dễ thấy điều này.

Thiết kế chi tiết của tòa chung cư:

 • Số thang máy: ảnh hưởng đến khả năng di chuyển theo phương đứng bên trong tòa nhà. Chung cư càng cao cấp thì số lượng thang máy phục vụ càng nhiều và càng nhanh. Thang máy là phương tiện di chuyển chính bên trong tòa nhà, do vậy khi mua căn hộ chung cư cần nghiên cứu kỹ yếu tố này.

thang may chung cu

 • Số thang bộ: thang bộ giúp chúng ta trong những trường hợp rủi ro khẩn cấp( hỏa hoạn, động đất). Ngoài ra thang bộ cũng là một cách tạo ánh sáng và phong thủy cho hành lang của chung cư. Thường quý vị để ý , chỗ nào ở hành lang mà có thang bộ thì chỗ đó thường có ánh sáng và tiếp xúc với khí trời. Bên cạnh đó, thang bộ của chung cư rất ít khi đi lại, nên không ồn ào. Thử nghĩ với những yếu tố trên thì quý vị thích sống cạnh chỗ có thang bộ hay không có thang bộ? Do vậy số thang bộ cũng rất quan trọng.

di-cau-thang

 • Một tầng của tòa chung cư có bao nhiêu căn hộ. Phân tích số thang máy, số thang bộ, số căn hộ sẽ giúp bạn hình dung ra rất nhiều điều khi sau này bạn sinh sống bạn nhé. Bạn thử tưởng tượng nếu mình sống trong căn hộ này mình sẽ di chuyển như thế nào thì sẽ ra vấn đề ngay thôi.
 • Bên cạnh đó, bạn nên để ý đến hành lang của từng tầng. Đây là phương tiện di chuyển theo phương ngang, do vậy không lúc nào là bạn không sử dụng, chỉ trừ khi bạn ở nhà và không đi đâu cả. Chính vì thế, bạn kiểm tra xem hành lang có rộng và thoáng mát không, việc di chuyển đi lại có dễ không nhé.

hang lang chung cu

Thiết kế kết cấu tòa chung cư:

 • Kết cấu là thuật ngữ nói về khả năng chịu lực của tòa chung cư ( Khi nó được xây dựng nên thì nó có đứng vững hay không, có nứt trần hoặc cột không…). Yếu tố này thì thường do nhà nước và các đơn vị chức năng đảm nhiệm trọng trách này. Trong quá trình để xây dựng tòa chung cư đó, thì chúng ta phải có bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu của tòa nhà. Và khi xây dựng nó, phải có thẩm định thẩm tra dự án, do đó chất lượng thi công đã được các đơn vị có đủ thẩm quyền của nhà nước phê duyệt.
 • Bạn có thể đánh giá chất lượng thi công của tòa chung cư bằng uy tín của chủ đầu tư và uy tín của đơn vị thi công và quản lý dự án tòa chung cư đó. Đơn vị thi công có uy tín trong và ngoài nước thường có công nghệ thi công cao và đẳng cấp tạo ra một sản phẩm chất lượng hơn. Bởi sản phẩm được khẳng định bằng thương hiệu đã xây dựng rất nhiều năm của họ.
 • Còn ngoài ra, nếu bạn không ở trong ngành xây dựng thì rất khó để đánh giá chất lượng xây dựng của một tòa nhà. Ngay cả những người trong ngành mà không có đủ kinh nghiệm cũng không thể đánh giá được. Niềm tin lúc này được đặt cho các cơ quan ban ngành của nhà nước và chủ đầu tư bạn nhé.

Cách chọn mua chung cư(P.3 – Thiết kế từng căn hộ)