6 câu hỏi kinh điển khi mua đất mà ai cũng quan tâm
/
/
6 câu hỏi kinh điển khi mua đất mà ai cũng quan tâm
🙂
 Kính chào các bác, Đây là hình thực tế em chụp hôm qua tại khu vực đường Long Thới – Nhơn Đức (đường xương cá 2), giờ ngày nào cũng có người san lấp, toàn bộ đất mặt tiền khu này giờ đã bán hết cho dân nơi khác, dân địa phương còn lại cực kỳ ít, nhà đã bắt đầu mọc lên, như vậy sắp tới khả năng chắc chắn giá sẽ tăng nhiều bởi nguồn cung giá tốt không còn nữa.
 Từ hồi đất đường Long Thới – Nhơn Đức nóng lên đến nay thì hầu như ngày nào tụi em cũng nhận được một hoặc vài câu hỏi trong những câu hỏi rất cơ bán như sau:
  • 1. Làm sao biết họ có phải là chủ đất không? đất có bị dính quy hoạch không?
  • 2. Làm sao biết miếng đất mà họ chỉ cho mình xem là miếng đất trong sổ hồng?
  • 3. Làm sao để biết diện tích đất có đúng như trong sổ hồng?
  • 4. Làm sao để biết đất có bị tranh chấp hay có vấn đề gì về pháp lý không?
  • 5. Làm sao để biết … tất cả những vấn đề có liên quan tới miếng đất này??????
 Sẵn hôm nay đẹp trời em trả lời chung luôn để các bác mới bắt đầu nghiên cứu đất đai tham khảo:

1. Làm sao biết họ có phải là chủ đất không? Mảnh đất này có bị dính quy hoạch không?

– Vấn đề đầu tiên chính là sổ hồng bản chính và cmnd của họ. Chỉ có chủ đất mới giữ bản chính sổ hồng và cmnd, nếu họ cung cấp được 2 món này và các bác đối chiếu khớp thì họ là chủ đất.
– Để chắc ăn hơn các bác có thể yêu cầu họ cầm sổ hồng bản gốc lên UBND huyện Nhà Bè để xin thông tin quy hoạch, trong văn bản trả lời của UBND huyện Nhà Bè sẽ có ghi tên chủ đất trong phần “kính gửi”. :)) Ẹc vậy là trả lời luôn câu “đất có bị dính quy hoạch không? ” rồi. Tuy nhiên các bác chú ý nếu chủ đất ko chịu đi thì nói họ cho mình xin 1 bản sao ý công chứng (còn trong thời hạn 6 tháng) các bác tự cầm lêN UBND huyện xin thông tin cũng dc. Ở huyện Nhà Bè họ vẫn trả lời bình thường. (rừng nào cọp đó, Nhà Bè thì oke chứ Q.7 thì phải bản gốc sổ hồng và chính chủ đi xin thì mới chịu :))).
– Thường vụ chủ đất này cò địa phương họ biết hết vì đa phần các giao dịch nhà đất đều qua cò. Với lại chủ đất thường hay đi xem đất nên cò địa phương thường chủ động làm quen xin sdt. Hoặc một số chủ tìm người san lấp, xây nhà … nói chung là cò biết nhưng mức độ biết tới đâu thì tùy. Nhiều khi ông cò này đi thăm đất rồi bảo ông cò kia tao là chủ đất, đến khi bán thì mời lòi ra chủ thật sự :))
– Tuy nhiên nếu là cò chuyên nghiệp thì chỉ cần 1 cú phone hỏi người quen ở bên VPDK là ra ngay. Có ngay tên chủ đất và địa chỉ nhà. 🙂 Hôm trước có trường hợp chủ nhà vừa về tới cửa thì một nhóm nhân viên của cty bds lao vào hỏi có bán đất không ??? Chủ sợ quá tưởng cướp nên chạy vào nhà đóng cửa không dám ra. Thế mà họ vẫn kiên nhẫn ngồi chờ từ sáng tới tối … kết quả là bị chủ ghét và lên mạng tìm ra tụi em ký gửi bán dùm :)). Miếng đó cũng đã giao dịch xong cách đây 1 tháng.

2. Làm như thế nào biết miếng đất mà họ chỉ cho mình xem có sổ hồng?

– Trên sổ hồng có vẽ hình dạng thửa đất, các bác có thể đối chiếu với thực tế. Nếu vẫn không xác định được chính xác thì phải thuê đơn vị đo vẽ cắm mốc dựa trên tọa độ ghi trên sổ. Chi phí khoảng vài triệu.
– Thường vụ này cò cũng biết vì như em đã nói các giao dịch thường qua cò. Tuy nhiên các bác cũng nên kiểm tra cẩn thận nếu thấy có nghi vấn thì đừng nên vì tiếc vài triệu mà bị họ lừa. Ngay cả nhóm em cũng đã bị một trường hợp tương tự khi mà chủ đất chỉ vị trí đất không rõ ràng gây hiểu lầm, mai mà kịp thời phát hiện và xử lý.
– Ở Nhà Bè cũng như ở mọi nơi khác, giới cò đất nói chung có rất nhiều kiểu người, có người làm ăn chân chính, cũng có người lừa đảo, bọn họ thì chỉ cần một năm kiếm vài vụ là đủ tiền sắm nhà lầu xe hơi. Hầu như giới cò đất với nhau điều biết rõ về nhau, tuy nhiên để tránh đụng chạm họ ít khi công khai công kích nhau.
– Nói về vụ chủ đất thì Trên page cũng có khoảng 4 người đã mắc lừa bà H khi mua mieng đất ở Cầu RẠch Tôm. Bà H (chủ đất) dụ đặt cọc với giá rẻ xong rồi lại đưa tờ cung cấp thông tin ra là đất cây xanh để người mua không dám mua nữa, trong khi bả ko trả lại tiền mà lại tiếp tục lừa người khác đặt cọc tiếp. Về bản chất đây chỉ là giao dịch dân sự nên công an không thụ lý.
Chỉ còn cách kiện ra tòa. Hôm trước một bác đã nộp đơn kiện bà ta ra tòa thì mới phát hiện có hàng chục vụ tương tự, giờ thì bả trốn mất rồi biết đâu mà tìm.

3. Làm sao để biết diện tích đất có đúng như trong sổ hồng?

– Muốn biết thì cũng dể thôi các bác, trên sổ hồng có ghi chiều dài các cạnh, các bác chỉ cần kéo thướt kiểm tra một vài cạnh nếu đúng như trong sổ thì oke. Trường hợp chắc ăn hơn thì thuê đơn vị đo vẻ nó xuống đo, chi phí vài triệu tùy diện tích.
– Vụ diện tích này cũng lắm rắc rối. Tốt nhất sau khi mua xong các bác cắm mốc hoặc xây ranh cho rõ ràng, tất đất tất vàng anh em trong nhà mà họ còn thịt nhau vì đất huống chi người dưng.
4. Làm sao để biết đất có bị tranh chấp hay có vấn đề gì về pháp lý không?
– Nếu có tranh chấp UBND xã sẽ có nhận được đơn thưa, do đó có thể lên UBND xã để kiểm tra xem có đơn không? Ngoài ra nhưng miếng đất có vấn đề về pháp lý bên phòng công chứng họ cũng tra ra được trên hệ thống chung của họ.
– Thường vụ này cò cũng biết vì như em đã nói các giao dịch thường qua cò. Và nếu cò là người địa phương thì họ rất rành. Đây chính là ưu điểm của cò tự do so với mấy công ty môi giới. Tuy nhiên cũng phải cẩn thận :)) nhiều khi họ biết mà ko nói :))

5. Làm sao để biết … tất cả những vấn đề có liên quan tới miếng đất này??????

– Câu này hơi bị rộng. Tùy vào từng miếng đất cụ thể em sẽ trả lời cho các bác :))
Cám ơn các bác đã theo dõi

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart